Gà có vảy dặm ngón chúa – Kinh nghiệm lựa chọn gà đá qua vẩy

Trong lĩnh vực đá gà thì các chú gà có vảy dặm ở ngón chúa thường bao giờ cũng được nhiều người đánh giá cao hơn. xem trọng hơn. Việc này không phải là sự ưu ái quá vô lý mà đã có nhiều sư kê có kinh nghiệm thẩm định. Liệu chú gà có dạng vảy dặm ở ngón giữa sẽ có các ưu điểm gì mà lại có một chỗ đứng vững chắc đến vậy. Cùng Go88 tìm hiểu chi tiết nhé.

Vảy dặm ngón chúa ở gà chọi là gì?

Vảy dặm ở ngón chúa là thường được nhắc đến khi nói đến gà chọi là chủ yếu. Đối với vảy dặm là nói đến một loại vảy ở chân của gà. Vảy dặm ngón chúa là vảy ở ngón giữa của gà có vị trí ở sát móng giữa và ở ngay phía trước vảy nhập môn. Bình thường vảy dặm hay bị vảy nhập môn che mất, vì lẽ đó, phải bẻ cong móng gà thì chủ kê mới kiểm tra xem được liệu gà của mình có vảy dặm này hay không. Vảy dặm là một tiêu chí quyết định làm một chiến kê tham gia trận đấu trực tiếp.

Vảy dặm ngón chúa ở gà chọi là gì?
Vảy dặm ngón chúa ở gà chọi là gì?

 

Nếu gà có vảy dặm ngay sát móng giữa và nằm phía trước vảy nhập môn thì vảy này là vảy đẹp, vảy hiếm. Vì vậy vảy dặm ở ngón giữa của gà còn được gọi là vảy Ẩn Đầu Long hay Ẩn Long. Vảy dặm nằm ở các vị trí khác ngoài vị trí trên thì gọi là vảy Lạc Diệp.

Nếu ngón chúa gà có cả vảy Lạc Diệp và Ẩn Đầu Long thì được xem là điềm xấu và được gọi là gà dữ.

Dựa vào đây mà sư kê có thể dễ dàng đưa ra tiêu chí về vảy gà để chọn cho mình một chú gà có tố chất tốt. Phương pháp này tuy chưa được chứng minh, nhưng có rất nhiều sư kê kiểm nghiệm độ chính xác.

Cách lựa chọn gà có vảy dặm ở ngón chúa

Các kê thủ rất khắt khe trong việc sàng lọc những chiến kê tiềm năng. Khi lựa gà, cần loại bỏ những con bị tật và lựa những con có đôi chân rắn chắc đi kèm những chiếc vuốt sắc lẹm. Bên cạnh vảy gà còn có yếu tố quan trọng nhất như: màu sắc sáng bóng, xếp vảy xen kẽ, đều đặn đều rất quan trọng. Từng loại vảy gà có nhiều ý nghĩa để xác định điểm mạnh của gà:

Cách lựa chọn gà có vảy dặm
Cách lựa chọn gà có vảy dặm
  • Đầu tiên chính là vảy Giáp Vy Đao. Vảy này nằm ở hàng nội của chân gà và thường sẽ có ba vảy có phần mũi như một lưỡi đao nhỏ cực kỳ sắc bén. Chiến kê sở hữu vảy này thường ra đòn rất nhanh và tàn độc.
  • Tiếp đến là gà có vảy dặm ở ngón chúa. Lưu ý số lượng và vị trí vảy dặm ở gà. Nhiều người cho rằng nên chọn gà có số vảy dặm ở ngón chúa là 19 là tốt nhất vì những con gà này thường sẽ hiếu chiến và nhanh nhẹn.
  • Tiếp theo là vảy Kích Giáp. Dịch xuống 4 hàng vảy ngay dưới gối gà chính là vị trí của vảy Kích Giáp. Các chiến kê có vảy Kích Giáp được dân gian xem như gà tướng. Phải là những con gà uy dũng và bất khả chiến bại mới có loại vảy này.
  • Hiếm có và khó tìm nhất là những con gà có 3 hàng vảy chạy dọc theo chân gà vì chúng là ngàn vàng khó mua. Vảy gà dặm ngón chúa này thường rất khôn và có giác quan nhạy bén.

Kết luận

Qua bài viết trên được Go88 chia sẻ thông tin về gà có dặm ở ngón chúa và cách lựa chọn gà này sao cho chuẩn. Nếu như bạn nắm vững được những nội dung trên thì có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình những chiến kê tốt. Chúc anh em may mắn.